Hệ số k tính tiền sử dụng đất: Năm nào cũng tắc

Do UBND Tp.HCM chưa ban hành hệ số điều chỉnh giá đất để xác định giá đất tính thu tiền sử dụng đất (hệ số k) nên từ ngày 1/1/2017, hàng loạt hồ sơ tính tiền sử dụng đất lại bị kẹt tại các chi cục thuế quận, huyện.

Hàng trăm hồ sơ phải chờ

Bà Phạm Thị Y. ngụ tại quận Tân Bình, cho biết bà xin chuyển mục đích sử dụng một lô đất ở tại quận Bình Tân thành đất kinh doanh để xây dựng nhà xưởng cho thuê. Đầu tháng 3 năm nay, UBND quận Bình Tân gửi cho bà quyết định cho chuyển mục đích sử dụng đất và chuyển hồ sơ qua chi cục thuế để tính tiền sử dụng đất.

Tuy nhiên nhân viên Chi cục Thuế Bình Tân nói bà thông cảm vì chưa có hệ số k năm 2017, nên chưa biết tính tiền sử dụng đất cho bà ra sao.

Bà Y. rất nóng ruột vì sau khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính, bà còn phải xin phép xây dựng để kịp xây dựng nhà, xưởng giao cho đối tác, nếu không bà vừa bị phạt theo hợp đồng lại còn mất uy tín với khách hàng.

Tương tự, ông Q. ngụ tại quận 9 cũng đang chờ chi cục thuế quận tính tiền sử dụng đất, xác nhận hoàn thành nghĩa vụ tài chính để làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất cho người mua. Ông Q. cho biết, toàn bộ lô đất của ông có diện tích hơn 500m2 đã được UBND quận 9 cho phép chuyển mục đích sử dụng và ghi nợ tiền sử dụng đất.

Đến đầu năm nay, có người đồng ý mua đất và đặt cọc trước một khoản tiền để ông Q. đóng tiền sử dụng đất, hoàn thành nghĩa vụ tài chính cho Nhà nước trước khi chuyển quyền. Nhưng sau khi nộp tờ khai tại Chi cục Thuế quận 9 từ tháng 1, đến nay ông Q. vẫn chưa nhận được thông báo nộp tiền sử dụng đất do chưa có hệ số k.

Do chờ đợi lâu nên người mua đất cho rằng ông không giữ lời hứa, họ đòi hủy hợp đồng đặt cọc, thậm chí còn yêu cầu ông phải đền gấp đôi như thỏa thuận. Sau đó ông Q. phải đưa người mua đến tận Chi cục Thuế quận 9 trực tiếp nghe nhân viên đội tuyên truyền – hỗ trợ giải thích mọi chuyện mới ổn.

Lãnh đạo Chi cục Thuế quận Bình Tân cũng xác nhận từ ngày 1/1/2017, tất cả hồ sơ tính thuế của hộ gia đình, cá nhân ở chi cục này đều phải tạm ngưng vì chưa có hệ số k để tính tiền sử dụng đất.

Còn theo ông Nguyễn Kim Quới, chi cục phó Chi cục Thuế quận Bình Tân thì trong công thức tính tiền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân có hệ số k do UBND Tp.HCM ban hành hằng năm. Quyết định ban hành hệ số k của UBND thành phố đầu năm 2016 đã hết hiệu lực vào ngày 31/12/2016 và từ đầu năm đến nay vẫn chưa có quyết định ban hành hệ số k mới.

Vì vậy chi cục thuế buộc phải đợi văn bản mới thì mới đưa vào áp dụng, tránh việc tính sai, tính thiếu tiền sử dụng đất cho người dân. Tại quận Bình Tân hiện còn tồn khoảng 70 hồ sơ tính tiền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân do chưa có hệ số k.

Lãnh đạo phòng quản lý các khoản thu từ đất Cục Thuế Tp.HCM cũng cho biết theo số liệu thống kê trong hai tháng đầu năm, có khoảng 300 bộ hồ sơ thuế của người dân bị kẹt lại tại các chi cục thuế cũng bởi chưa có hệ số k.

Cục Thuế cũng đã có văn bản kiến nghị UBND thành phố cho áp dụng quyết định ban hành hệ số k năm 2016 để tính tiền sử dụng đất, giải tỏa ách tắc cho người dân cho đến khi có quyết định mới ban hành. Thế nhưng đề xuất này không được Sở Tài chính Tp.HCM chấp thuận và hướng dẫn cơ quan thuế ra thông báo tạm tính tiền sử dụng đất theo hệ số k năm 2016 cho người dân.

“Nếu ra thông báo tạm tính, người dân tạm nộp tiền sử dụng đất thì cũng không được các cơ quan chức năng xem là đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính để cấp giấy chủ quyền nhà đất cũng như thực hiện các giao dịch khác” – vị lãnh đạo phòng này băn khoăn.

Hệ số k sẽ không thay đổi

Theo Luật đất đai 2013, bảng giá đất do UBND các tỉnh thành ban hành theo định kỳ 5 năm một lần, còn hệ số k được UBND cấp tỉnh ban hành hằng năm sau khi đã có sự thông qua của thường trực HĐND cùng cấp. Hệ số k được xác định theo từng khu vực, tuyến đường, vị trí tương ứng từng mục đích sử dụng đất phù hợp với thị trường và điều kiện phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương.

Thực tế đây không phải là lần đầu tiên Tp.HCM ban hành hệ số k chậm trễ gây ách tắc hồ sơ nhà, đất của người dân. Tình trạng này cũng từng xảy ra hồi đầu năm 2015 và 2016.

Nhìn lại, từ khi Luật đất đai 2013 có hiệu lực đến nay, UBND Tp.HCM đã ban hành hai quyết định về hệ số k (năm 2015 và 2016) và gần như không thay đổi các hệ số cho từng nhóm sử dụng đất cũng như các khu vực. Hiện UBND thành phố cũng đã trình HĐND dự thảo về hệ số k cho năm 2017 tại Tp.HCM.

Sở Tài chính, cho rằng các hệ số k, nhóm sử dụng đất và việc phân chia khu vực vẫn giữ nguyên như năm 2016. Như vậy đây là năm thứ ba bảng giá đất và hệ số k trên địa bàn Tp.HCM gần như không thay đổi.

Về vấn đề này, phía cơ quan chức năng giải thích là do, những năm gần đây thị trường diễn biến khá ổn định, không xảy ra hiện tượng tăng vọt, đột biến về giá trị quyền sử dụng đất ở các quận, huyện.

Bên cạnh đó, UBND Tp.HCM cũng không điều chỉnh bảng giá đất (ban hành đầu kỳ vào năm 2015).