Chủ đầu tư “om” quỹ bảo trì: Chính quyền chưa mạnh tay?

Giữa tháng 3/2017, nhiều người dân đã giăng băng rôn, biểu ngữ dưới tòa nhà chung cư Hồ Gươm Plaza, nhằm thể hiện những bức xúc trong việc chủ đầu tư xây dựng tòa nhà, phí dịch vụ quản lý, hạ tầng và tiện ích.

Bà Lê Thị Thanh Hương, thành viên ban quản trị chung cư cho hay, đại diện chủ đầu tư đã thống nhất với cư dân về việc chuyển kinh phí bảo trì làm 3 đợt. Cụ thể, đợt 1 chuyển khoảng 10 tỷ đồng vào ngày 1/8/2016; đợt 2 chuyển hơn 4 tỷ vào ngày 15/8/2016; đợt 3 chuyển toàn bộ số còn lại sau khi có kiểm toán làm việc và kết luận dự kiến vào cuối tháng 11/2016). Thế nhưng, ngày 1/8/2016, chủ đầu tư chỉ chuyển 2 tỷ đồng rồi từ đó đến nay không chuyển nữa. Cư dân cho rằng chủ đầu tư cố tình trì hoãn việc bàn giao quỹ bảo trì, chiếm đoạt một cách trái phép. Gửi đơn thư mãi không được giải quyết, người dân phải tự căng băng rôn phản đối.

Cùng chung nỗi khổ bị “giam” phí bảo trì là những cư dân ở toà nhà Thăng Long Garden (số 250 phố Minh Khai, phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng). Tuy UBND quận Hai Bà Trưng đã có quyết định về việc công nhận ban quản trị tòa nhà Thăng Long Garden từ tháng 8/2016 nhưng đến nay, chủ đầu tư vẫn không bàn giao hàng chục tỷ đồng phí bảo trì. Mới đây, báo chí liên tục nhận được đơn thư của cư dân toà nhà BMM (phường Phúc La, quận Hà Đông) kêu cứu về việc bị chậm bàn giao phí bảo trì. Ngoài ra, phòng sinh hoạt cộng đồng, hồ sơ phòng cháy chữa cháy cũng chưa hề được bàn giao. Trước đó, tại chung cư này đã nhiều lần có “báo động giả” về cháy nổ khiến người dân vô cùng hoang mang.

Lãnh đạo UBND phường Mộ Lao (quận Hà Đông) cho biết, phường đã nắm được tình hình tại chung cư Hồ Gươm Plaza. Theo vị này, UBND phường đã nhiều lần có văn bản gửi chủ đầu tư yêu cầu bàn giao quỹ bảo trì cho người dân nhưng chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện. “Nếu chủ đầu tư tiếp tục không chấp hành, chúng tôi sẽ chuyển cho cơ quan cấp cao hơn xử lý”, lãnh đạo phường khẳng định.

Còn đối với chung cư BMM, ngày 11/2, phường Phúc La đã có thông báo về việc xử lý các kiến nghị của cư dân về việc bàn giao quỹ bảo trì 2%. UBND phường khẳng định đã quá thời gian chủ đầu tư phải bàn giao quỹ bảo trì toà nhà BMM cho ban quản trị. UBND phường đề nghị chủ đầu tư khẩn trương hoàn thành việc quyết toán và bàn giao quỹ bảo trì cho ban quản trị trong tháng 2/2017. Tiếp đó, ngày 7/3, quận Hà Đông cũng đã có văn bản yêu cầu ban quản lý toà nhà khẩn trương bàn giao phí bảo trì cho ban quản trị theo quy định; đồng thời thống nhất số liệu quyết toán kinh phí bảo trì 2% toà nhà, xong trước 15/3. Nhưng cho đến thời điểm này, ban quản lý toà nhà vẫn chưa có động tĩnh gì.