CBRE: Căn hộ chung cư Hà Nội tăng giá ấn tượng

Tại hầu hết các dự án, đợt mở bán sau đều luôn cao hơn giá đợt mở bán trước. Chính điều này đã đẩy giá chung toàn thị trường tăng trưởng mạnh từ 8-12% theo quý.

CBRE vừa công bố báo cáo thị trường BĐS quý I/2017. Theo đánh giá của đơn vị này, tiếp nối tâm lý lạc quan từ năm 2016, năm 2017 bắt đầu với một quý bận rộn. Có 9.398 căn hộ mở bán từ 35 dự án trên toàn thành phố, cho thấy mức tăng theo quý cả về số lượng và dự án mở bán.

Xét theo phân khúc, phân khúc trung cấp chiếm lĩnh thị trường với 62% nguồn cung mới, tiếp đó là phân khúc cao cấp và bình dân. Đáng chú ý là số lượng mở bán mới từ phân khúc bình dân gần gấp 3 lần số lượng tại thời điểm quý IV/2016.

Tổng cộng có 6.143 căn hộ được giao dịch trong quý này, chứng tỏ diễn biến thị trường sôi động. Doanh số bán hàng ấn tượng đạt được do chủ đầu tư đưa ra hàng loạt các chính sách bán hàng ưu đãi, nhất là dịp trước tết. Tuy doanh số giảm 7% so với quý trước, nhưng đây vẫn là con số đáng kể so với doanh số bán hàng tại thời điểm quý I của các năm trước.

Phân khúc trung cấp và cao cấp đóng góp 76% lượng căn hộ bán trong quý này. Doanh số bán hàng của phân khúc bình dân cho thấy sự cải thiện đáng kể khi có nhiều nguồn cung lớn, cung cấp nhiều lựa chọn cho người mua nhà hơn.

Về giá chào bán, các dự án đặt tại các vị trí đắc địa, đầy đủ các tiện nghi, tiện ích cho cư dân có xu hướng tăng giá mạnh. Tất cả các phân khúc đều chứng kiến mức tăng giá sơ cấp tính theo năm. Trong đó, phân khúc hạng sang và cao cấp tăng mạnh nhất ở mức 12,3% và 8,4%. Tại thị trường thứ cấp, mức giá trung bình toàn thị trường giảm nhẹ ở mức 1,4% theo quý, nhưng tăng 0,5% theo năm.

Lý giải về nguyên nhân giá BĐS trung quý I ghi nhận mức tăng ấn tượng, bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc bộ phận nghiên cứu CBRE Hà Nội cho biết, dù BĐS quý đầu năm 2017 không ghi nhận sự bứt phá mạnh mẽ nhưng thị trường vẫn nối tiếp đà tăng trưởng của cuối năm 2016. Giá các căn hộ được đẩy lên cao chủ yếu là giá trên thị trường sơ cấp.

Bà An nhấn mạnh, tại hầu hết các dự án, đợt mở bán sau đều luôn cao hơn giá đợt mở bán trước. Điều này đã đẩy giá chung toàn thị trường tăng trưởng.

Đại diện CBRE cho biết, trong tương lai, khu vực phía Tây và phía Tây Nam dự kiến sẽ vẫn tiếp tục thống lĩnh nguồn cung. Những khu vực khác như Tây Hồ hay Đống Đa, Ba Đình cũng dự kiến chào đón thêm các dự án chất lượng. Các chủ đầu tư trong nước ngày càng quan tâm hơn đến phân khúc bình dân, vì vậy dự kiến trong các quý tới sẽ có nhiều nguồn cung mới đến từ phân khúc này. Đa số các dự án sẽ đặt tại khu vực ngoài trung tâm.