Nhà giá rẻ: Gần hay xa trung tâm đều cần đáp ứng nhu cầu ở thực

Thực tế cho thấy, các dự án nhà ở xã hội (NOXH) hay nhà giá rẻ ngoài giá thấp, điều những người mua nhà cần chính là vị trí những dự án này nằm ở đâu, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng giao thông có tiện cho việc sinh hoạt hay không? Điều này cho thấy, những dự án nhà giá rẻ dù gần hay xa trung tâm đều phải đáp ứng nhu cầu ở thực của người dân.

Thời gian qua, dù giá bán thấp hơn nhiều so với một số dự án cùng loại trên thị trường nhưng nhiều dự án nhà giá rẻ khi xây xong lại có rất ít người đăng ký mua. Theo thông tin từ Sở Xây dựng Hà Nội, với giá bán chỉ khoảng 9,9 triệu đồng/m2 đã bao gồm thuế VAT và 2% phí bảo trì, dự án NOXH Bamboo Garden tại KĐTM Quốc Oai (huyện Quốc Oai) dù đã mở bán đến đợt 7, với tổng số 297 căn hộ nhưng chủ dự án mới chỉ nhận được 15 hồ sơ đủ điều kiện ký hợp đồng mua bán.

Hay một dự án NOXH khác thuộc huyện Hoài Đức, sau 4 đợt mở bán, số người đăng ký mua cũng rất ít, trong khi dự án có quy mô lên tới trên 1.000 căn hộ với giá bán 14 triệu đồng/m2.

Các dự án này chịu cảnh “chợ chiều” như vậy là do dự án nằm ở khá xa trung tâm, việc kết nối bằng phương tiện giao thông công cộng không thuận tiện trong khi nhu cầu tại khu vực không nhiều. Chưa kể, giá bán cao hơn so với giá đất tại khu vực và chưa có gói vay hỗ trợ lãi suất tương tự gói 30.000 tỷ đồng. Tình trạng này trái ngược hoàn toàn với hình ảnh xếp hàng nộp hồ sơ mua NOXH tại các dự án tại nội thành.

Theo một số chuyên gia quy hoạch, nhà giá rẻ hiện nay thường nằm xa trung tâm, chất lượng hạ tầng như cấp – thoát nước, trường học, bệnh viện… chỉ ở mức tương đối nên khó hấp dẫn người mua. Do đó, các dự án nhà ở giá rẻ cần hướng đến các khu vực có nhu cầu ở thực, đặt ở vị trí có hạ tầng giao thông thích hợp. Nếu không đảm bảo điều kiện này thì dù giá nhà có rẻ mấy cũng không thể thu hút khách hàng. Tổ hợp nhà chung cư giá rẻ HH Linh Đàm là một ví dụ.

Do nằm gần trung tâm, có đầy đủ hạ tầng giao thông, trường học,… nên dự án vẫn được nhiều gia đình chọn mua dù mật độ xây dựng cao, thiếu không gian cây xanh, vui chơi.  Tuy nhiên, đến thời điểm này cũng không thể phủ nhận KĐT Linh Đàm đang quá tải.

Theo báo cáo của Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (BĐS) (Bộ Xây dựng), đến nay, tồn kho BĐS đã giảm, sản phẩm tồn kho chủ yếu là đất nền tại các dự án nằm xa trung tâm, hạ tầng chưa hoàn thiện. Tính đến ngày 20/2, tổng giá trị tồn kho BĐS còn khoảng 30.000 tỷ đồng. Trong đó, tại Hà Nội, giá trị tồn kho BĐS đã giảm 52 tỷ đồng so với tháng 12/2016, ở mức 5.500 tỷ đồng.

Đại diện lãnh đạo Bộ Xây dựng khẳng định, Bộ sẽ kiểm soát chặt việc quy hoạch, khai thác, sử dụng hiệu quả quỹ đất đô thị để phát triển NOXH; yêu cầu các doanh nghiệp phải thực hiện nghiêm quy định dành 20% quỹ đất làm NOXH, không được chuyển đổi bằng việc nộp tiền, để có được những khu NOXH có vị trí gần trung tâm hơn.

Có thể thấy, nhiều nhà đầu tư đang chuyển hướng tập trung phát triển nhà ở giá rẻ do nhu cầu thị trường lớn. Ngoài những ưu đãi về đất đai và thuế cho các doanh nghiệp, nhiều ý kiến cho rằng, các địa phương, đặc biệt là Hà Nội cần tập trung vào người mua và cần sớm có những gói hỗ trợ lớn như gói 30.000 tỷ đồng thời gian qua.

Ngoài ra, để không xảy ra tình trạng “chợ chiều” như thời gian qua, các doanh nghiệp cũng cần tìm hiểu kỹ nhu cầu ở tại khu vực dự định thực hiện dự án, hạ tầng, tiện ích công cộng có đủ bảo đảm nhu cầu của cộng đồng dân cư sau khi hình thành hay không. Có như vậy, các dự án nhà ở giá rẻ, NOXH mới thực hiện được sứ mệnh đúng nghĩa của mình, là phục vụ nhu cầu ở thực của người dân.