Hà Nội: Có thể làm được nhà ở 100 triệu nhưng không khuyến khích

Ông Nguyễn Chí Dũng, Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, với giá xây dựng khoảng 5 triệu đồng/m2, Hà Nội hoàn toàn có thể làm được nhà ở 100 triệu đồng. Tuy nhiên, do điều kiện nguồn lực đất đai và nhu cầu địa phương, Hà Nội không khuyến khích xây nhà ở xã hội (NOXH) giá rẻ ở các khu đô thị.

Thưa ông, ông nhận định thế nào về mô hình nhà ở giá 100 triệu đồng tại Bình Dương? Hà Nội có thể làm được NOXH giá 100 triệu đồng không?

Thời gian qua, nhà ở 100 triệu đồng tại Bình Dương thu hút sự chú ý và quan tâm lớn của dư luận xã hội. Chúng tôi đã nghiên cứu thông tin này từ khi nó còn là mô hình kiểu mẫu. Tuy nhiên, điều kiện về nguồn lực và nhu cầu về NOXH tại mỗi địa phương lại khác nhau. Chẳng hạn, Bình Dương có thể xây nhiều nhà thấp tầng cấp III (khoảng 4-5 tầng) mà không cần mất nhiều thời gian gia cố móng, tối giản về công nghệ, tiện ích… do quỹ đất sạch còn khá nhiều và nền đất cũng khá ổn định. Do đó, giá thành xây dựng chỉ khoảng 5 triệu đồng/m2.

Với mô hình như vậy, tôi khẳng định Hà Nội có thể làm được nhà ở 100 triệu đồng. Tuy nhiên, quỹ đất xây NOXH hiện nay còn rất ít nên không thể triển khai xây nhà ở thấp tầng. Đó là chưa kể hầu hết nguồn đất xây NOXH được trích ra từ 20% quỹ đất khu đô thị. Các dự án NOXH cũng phải đảm bảo phù hợp với tiêu chuẩn, chất lượng quy hoạch đô thị. Do vậy, Hà Nội không khuyến khích xây NOXH giá rẻ tại các khu đô thị.

Hà Nội không khuyến khích xây nhà 100 triệu đồng tại các khu đô thị, vậy tại các khu công nghiệp trên địa bàn thì sao? Hiện nay, nhu cầu nhà ở giá rẻ của công nhân ra sao, thưa ông?

Đúng là Hà Nội cần quan tâm tới nhà ở cho công nhân tại các khu công nghiệp. Tuy nhiên, bên cạnh việc nghiên cứu sao cho có mức giá thấp nhất, cũng cần phải đảm bảo hiệu quả của dự án. Tới đây, việc phát triển nhà ở công nhân của Hà Nội sẽ áp dụng hình thức xã hội hóa, gắn với trách nhiệm của các ban quản lý khu công nghiệp.

Thực tế, hiện nay, khi phát triển quỹ nhà ở cho công nhân, chủ các khu công nghiệp tại Hà Nội đều nhìn thấy khó khăn không chỉ ở vốn đầu tư mà ở cả việc tìm đầu ra. Không phải công nhân nào cũng có nhu cầu mua nhà. Còn nếu cho thuê thì lại rất khó thu hồi vốn. Do đó, sắp tới, Hà Nội có thể phải tiến hành điều tra, khảo sát nhu cầu nhà ở công nhân để lên kế hoạch triển khai đáp ứng.

Hiện, Hà Nội có 4 dự án nhà ở công nhân được đầu tư bằng ngân sách gồm: Kim Chung, huyện Đông Anh; Dự án nhà ở công nhân của Công ty TNHH Young Fast tại KCN Thạch Thất, Quốc Oai; Dự án khu nhà ở công nhân Công ty TNHH điện tử Meiko Việt Nam; Dự án nhà ở công nhân KCN Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ. Đây đều là những dự án nhà ở công nhân cho thuê. Dù giá thuê khá rẻ, nhưng tôi được biết, công nhân tại một số khu công nghiệp vẫn không mặn mà vào ở.

Đơn cử như Dự án nhà ở công nhân KCN Phú Nghĩa với tổng diện tích gần 4 ha. Dù diện tích khá lớn nhưng dự án mới chỉ xây được 1 tòa nhà đáp ứng cho khoảng 800 người. Tuy nhiên, tới nay tòa nhà cũng chưa được lấp đầy. Nguyên nhân là do tâm lý ngại bị quản lý chặt và đa số công nhân tại đây lại là dân địa phương nên không có nhu cầu thuê trọ.

Với người thu nhập thấp, mặt bằng chung giá NOXH hiện nay tại Hà Nội vẫn còn khá cao, trung bình ở mức 700-800 triệu đồng/căn. Theo ông, giá thành có thể giảm hơn nữa trong thời gian tới?

Tại Hà Nội, nhằm tiết kiệm nguồn lực đất đai, NOXH cho người thu nhập thấp đều đang được xây theo cấp I, trên 20 tầng. Với cấp nhà này, theo quy định của Bộ Xây dựng, suất đầu tư vốn trung bình đã hơn 10 triệu đồng/m2, chưa kể giá thành sẽ phải đội lên khi nhân thêm với hệ số tầng hầm. Vì thế, giá NOXH rất khó có thể rẻ hơn với công nghệ và vật liệu hiện nay. Do đó, Chính phủ đã quyết định đưa ra những gói tín dụng hỗ trợ người mua nhà. Tới đây sẽ triển khai gói lãi suất thấp 4,8% sau gói 30.000 tỷ đồng. Đến nay, nghị định thông tư hướng dẫn thực hiện gói tín dụng trên đã có đầy đủ, chỉ chờ Chính phủ bố trí vốn cho ngân hàng chính sách.

Khi tiếp xúc với các doanh nghiệp bất động sản, chủ đầu tư, họ đều cho biết sẵn sàng tham gia xây NOXH giá rẻ, với điều kiện chính quyền địa phương phải hỗ trợ tối đa, không chỉ về đất đai mà còn bằng cả ngân sách? Vậy, Hà Nội đã hỗ trợ việc xây NOXH như thế nào?

Chủ đầu tư NOXH tại Hà Nội được áp dụng tất cả các chính sách hỗ trợ như: Được miễn, giảm thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp; Được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; Được vay vốn ưu đãi… Với việc hỗ trợ kinh phí thì chưa thể làm được do ngân sách vẫn trong giai đoạn khó khăn, cần phải ưu tiên đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng chung cho cả thành phố.

Xin cảm ơn ông!