Cấp giấy chứng nhận cho nhà đất mua giấy tay: Nơi nhận, nơi không

Tại Tp.HCM, quận Bình Tân (Tp.HCM) đang ngưng nhận hồ sơ cấp giấy chứng nhận (GCN) cho các trường hợp chủ đất tự phân chia đất thành nhiều mảnh rồi mua bán giấy tay trong khi quận Bình Thạnh, quận 12, quận 7… vẫn tiếp nhận các trường hợp này.

Theo Nghị định 01/2017 có hiệu lực từ ngày 3/3, nhà đất mua bán bằng giấy tay trước ngày 1/1/2008 được cấp giấy chứng nhận (GCN). Các quận, huyện tại Tp.HCM đang triển khai thực hiện quy định này. Tuy nhiên, nhiều người dân tại quận Bình Tân cho biết, do quận bảo phải chờ hướng dẫn nên hồ sơ của họ chưa được tiếp nhận giải quyết.

Nơi nhận, nơi không

Bà Mai Thị Ánh Ngọc (quận Bình Tân) mua mảnh đất 80m2 bằng giấy tay tại phường Bình Hưng Hòa A từ năm 2007. Mảnh đất bà mua vốn là một phần của mảnh đất lớn gần 900m2 của chủ cũ đã có GCN quyền sử dụng đất nông nghiệp cắt bán cho nhiều người. Sau khi Nghị định 01/2017 có hiệu lực, bà nộp hồ sơ xin cấp GCN cho mảnh đất của mình.

Bà Ngọc cho biết: “Thế nhưng tôi đến Văn phòng Đăng ký đất đai quận hỏi thăm thì nhân viên chưa nhận hồ sơ, bảo chờ hướng dẫn”.

ông Lê Văn Thoại cho hay, ông mua căn nhà 40m2 tại phường Bình Trị Đông (quận Bình Tân) vào tháng 7/2005. Căn nhà được xây trên đất nông nghiệp, có GCN chung cho cả thửa đất lớn. Ông đinh ninh trường hợp của mình đủ điều kiện cấp GCN nhưng quận vẫn chưa nhận hồ sơ.

Ông Thoại than thở: “Nhiều năm qua, nhà đất không được cấp GCN khiến tôi rất lo và gặp nhiều khó khăn trong việc đăng ký hộ khẩu, điện nước hay thế chấp làm ăn. Giờ nghị định 01 ra thì quận lại bảo chờ hướng dẫn, tôi thấy khó hiểu quá”.

Qua tìm hiểu của PV, trong khi quận Bình Thạnh, quận 12, quận 7… vẫn tiếp nhận các trường hợp này thì chỉ riêng quận Bình Tân đang tạm ngưng nhận hồ sơ cấp GCN. Thậm chí, vận dụng Nghị định 43/2014, quận Bình Thạnh còn giải quyết trước khi có Nghị định 01. Khoản 1 Điều 82 Nghị định 43/2014 cho phép cấp GCN cho trường hợp mua bán nhà đất trước ngày 1/1/2008 mà chưa thực hiện thủ tục chuyển nhượng.

Theo một cán bộ Phòng TN&MT quận Bình Thạnh, quận đã cấp nhiều GCN cho các trường hợp này và “chưa có khiếu nại nào là cấp sai người, sai thời điểm mua bán sử dụng đất”.

Phó Chủ tịch UBND quận 7, ông Đào Gia Vượng cho hay, việc cấp GCN cho nhà đất mua bán giấy tay vừa gỡ vướng cho dân vừa tạo thuận lợi cho công tác quản lý. Ông bày tỏ: “Nếu không cấp GCN thì những trường hợp này vẫn tồn tại đó, người dân vẫn ở đó mà việc quản lý lại khó khăn”.

Nhiều vướng mắc pháp lý

Về các trường hợp mà PV phản ánh, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân, ông Nguyễn Gia Thái Bình cho hay, quận vẫn nhận hồ sơ với trường hợp mua bán trọn thửa đất. Nhưng chưa triển khai với những trường hợp chủ đất tự phân chia đất thành nhiều mảnh và mua bán giấy tay.

Giám đốc Chi nhánh VPĐKĐĐ quận Bình Tân, ông Nguyễn Thanh Bình giải thích, do có rất nhiều vướng mắc pháp lý nên chưa nhận hồ sơ cho trường hợp trên.

Ông Bình nói: “Khi cấp GCN cho những người mua đất giấy tay một phần thửa đất thì phải thu hồi, hủy bỏ GCN của chủ cũ. Nhưng nếu chủ cũ không giao nộp GCN thì quy trình thực hiện ra sao chưa quy định”.

Ông Bình cho rằng, khoản 2 Điều 82 Nghị định 43/2014 hướng dẫn thủ tục thu hồi, hủy bỏ GCN của chủ cũ là “thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng, sau 30 ngày mà chủ cũ vẫn không giao nộp GCN và không có khiếu nại thì sẽ thông báo hủy GCN cũ để cấp cho người mua”. Tuy nhiên, thủ tục này áp dụng cho trường hợp mua bán trọn thửa, còn mua bán một phần thì chưa đề cập.

Đồng tình với quận Bình Tân, ông Phan Phương Bình, Phó phòng TN&MT quận 12 còn băn khoăn các nghị định đang chênh nhau. Cụ thể, Nghị định 102/2014 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai thì việc mua bán giấy tay quyền sử dụng đất phải bị xử lý vi phạm. Ông cho rằng: “Như vậy có phải xử lý vi phạm xong rồi mới cấp GCN? Thắc mắc này chưa được hướng dẫn”.